TIN TỨC

Lác mắt

13-10-2018 - Tác giả:   Hải Yến   - Tham vấn y khoa:   BsCK1. Lê Thị Phương Thảo
Lác còn được gọi bằng nhiều tên khác như lé, hiếng, mại, lếch… tùy theo vùng miền, địa phương. Lác là một bệnh khá phổ biến trên cả Thế giới và cả ở Việt Nam. Ở nước ta lác chiếm tỷ lệ khoảng 2-4% dân số.
 • Lác còn được gọi bằng nhiều tên khác như lé, hiếng, mại, lếch… tùy theo vùng miền, địa phương. Lác là một bệnh khá phổ biến trên cả Thế giới và cả ở Việt Nam. Ở nước ta lác chiếm tỷ lệ khoảng 2-4% dân số. Ai cũng biết lác mắt ảnh hưởng tới thẩm mỹ nhưng nhiều người không biết lác còn có thể gây ra một số tác hại nặng nề hơn như sau:
  • Lác làm giảm thị lực (Nhìn mờ) nhất là ở mắt bị lác, mắt càng bị lác lâu ngày càng giảm thị lực trầm trọng (Được gọi là nhược thị)
  • Lác làm tổn hại thị giác hai mắt, nghĩa là giảm khả năng nhìn nổi, nhìn chiều sâu. Ở người lác, hai mắt thường không phối hợp được với nhau để cảm nhận một hình ảnh, vật thể một cách đầy đủ, tinh tế, được gọi là mất thị giác hai mắt.
  • Lác làm giảm trường nhìn ở phía mắt lác (Giảm thị trường)
  • Lác ảnh hưởng tới tâm sinh lý, nhất là trẻ em gái và phụ nữ thường ngại giao tiếp, tâm lý tự ti, rụt rè ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt, học tập và công tác.
  • Ngoài ra lác còn gây ra nhiều tác hại, biến chứng khác như hạn chế liếc mắt (vận nhãn), rung giật nhãn cầu, lệch đầu vẹo cổ…
 • Mắt lác ở trẻ nhỏ không chỉ là vấn đề thẩm mỹ
 • Có thể hạn chế và phòng ngừa tác hại của lác bằng cách khám và chữa càng sớm càng tốt. Cho trẻ khám thật sớm khi vừa phát hiện lác để có thể tập luyện mắt, đeo kính, phẫu thuật lác... Nhiều trường hợp chỉ cần đeo kính và tập luyện mắt là có thể ngăn chặn được lác và nhược thị. Tuổi mổ lác tốt nhất thường dưới 5 tuổi. Trên 13 tuổi, phẫu thuật lác chủ yếu chỉ giải quyết vấn đề thẩm mỹ, khó có thể phục hồi được nhược thị và thị giác hai mắt và lác hay tái phát khi một mắt đã bị nhược thị.
 • Điều trị lác ở trẻ em cần tuân theo một quy trình khoa học với nhiều bước, gọi là phức hợp điều trị lác bao gồm điều trị quang học (Đeo kính), điều trị nhược thị (Tập luyện mắt), điều trị chỉnh thị (Trước và sau phẫu thuật lác) và phẫu thuật lác. Cần phối hợp rất chặt chẽ giữa gia đình trẻ lác và bệnh viện trong các bước điều trị (Nhất là trong quá trình tập nhược thị). Gia đình trẻ lác cũng cần kiên trì và tuân thủ theo y lệnh của thày thuốc. Với trẻ lớn (15 tuổi trở lên) và người lớn thì phẫu thuật lác  tương đối đơn giản, mổ nhanh (Không cần theo quy trình nói trên), chỉ cần mổ gây tê, không cần kiêng khem nhiều, chóng phục hồi và trở lại công việc.
 • Cần chọn bệnh viện chuyên khoa có thày thuốc nhiều kinh nghiệm để điều trị lác. Điều trị lác cho trẻ nhỏ không phải là vấn đề dễ dàng mà mọi cơ sơ Nhãn khoa đều làm được.


Bệnh Viện Mắt Hà Nội Cơ Sở 2

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Hotline miễn phí: 1800 1165
Email : tuvan@mathanoi2.vn 
Website: www.mathanoi2.vn
Địa chỉ: 72 Nguyễn Chí Thanh, Phường Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội
Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN