TIN TỨC

“CHỮA DỨT ĐIỂM CẬN THỊ NHỜ LUYỆN TẬP MẮT” ĐÚNG HAY KHÔNG?

05-07-2018
Trong thời gian gần đây, rất nhiều người đang truyền tai nhau phương pháp chữa cận thị bằng luyện tập. Nhiều gia đình vì quá mong muốn chữa khỏi bệnh cận thị cho con, nên đã sẵn sàng bỏ ra số tiền hàng chục triệu đồng, đi theo các liệu trình được quảng cáo là “chữa khỏi 100% bệnh cận thị đồng thời hạn chế tái cận”. Vậy liệu những phương pháp luyện tập trên có tốt như lời đồn hay không?
1. Các phương pháp luyện tập không thể chữa dứt điểm tật khúc xạ
Một thực tế rằng hầu hết các bác sĩ chuyên khoa mắt hiện nay khi được hỏi câu hỏi “Liệu có thể chữa dứt điểm cận thị chỉ nhờ luyện tập?” đều có chung một câu trả lời, đó là Không thể chữa khỏi cận thị chỉ nhờ luyện tập.
Trên thế giới hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị cận thị tự nhiên như sử dụng những phương pháp dân gian, bấm huyệt, đắp thuốc, đeo kính đặc biệt, luyện mắt,… Tuy nhiên, không có bất cứ phương pháp nào được khoa học chứng minh là có hiệu quả trong việc chữa cận thị.
Có nhiều bệnh nhân sau khi thử nghiệm các bài tập trên đã nói rằng mắt nhìn thấy rõ và sáng hơn, bớt mệt mỏi. Tuy nhiên, khi được đo trên các máy đo mắt chuyên dụng, thì độ cận, loạn, viễn của họ gần như vẫn giữ nguyên, không hề thay đổi.
Tương tự như vậy, đối với những phương pháp mát xa, bấm huyệt, vùng mắt sau khi được tác động bằng lực có thể giúp các cơ trở nên bớt căng, mang lại cảm giác sảng khoái, nhưng không có phương pháp nào chữa dứt điểm được tật khúc xạ.
Tuy nhiên, có những bệnh nhân đã cảm thấy nhìn rõ hơn hẳn, khỏi hẳn cận thi j sau khi thử nhiều phương pháp. Tuy nhiên, có thể khẳng định rằng đó là những triệu chứng của “cận thị giả” – tức là mắt trong một khoảng thời gian nhất định bị căng thẳng do phải hoạt động quá nhiều, gây ra hiện tường mờ mắt, không nhìn rõ. Sau khi được áp dụng các phương pháp như
yoga, bấm huyệt, mát xa, luyện tập sẽ bớt căng thẳng, mệt mỏi, các triệu chứng của “cận thị giả” cũng biến mất, khiến bệnh nhân tưởng rằng những phương pháp trên có thể chữa khỏi được cận thị.

Không thể chữa khỏi cận thị chỉ nhờ luyện tập
2. Bị cận thị mà không được đeo kính? – Mối nguy hại to lớn tới sức khỏe đôi mắt của trẻ
Nhiều bậc phụ huynh sau khi biết con bị cận đã không cho phép con đeo kính, mà đưa con đi bấm huyệt, đắp lá với hy vọng có thể chữa khỏi bệnh cận thị mà không cần dùng đến kính. 
Tuy nhiên, nếu trẻ thực sự bị cận mà trong một thời gian dài không được đeo kính, mắt sẽ phải điều tiết nhiều hơn, mắt trở nên mệt mỏi hơn. Cũng chính vì vậy mà độ cận của trẻ không những không giảm đi mà còn có xu hướng tăng nhanh hơn gấp rất nhiều lần.
Không chỉ dừng lại ở việc tăng độ cận, khi bị cận mà không được đeo kính, nguy cơ con bị nhược thị là rất cao, lệch khúc xạ một bên mắt. Kết quả là dù có đeo kính, mắt con cũng không thể đạt thị lực 10/10 như thông thường. Đó là một điều rất nguy hiểm, là sai lầm của rất nhiều các bậc phụ huynh, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới thị lực của con.
Khi bị cận mà không được đeo kính, nguy cơ con bị nhược thị là rất cao
3. Phải làm gì khi con bị cận?
Như vậy, việc luyện mắt và dùng các phương pháp “chữa cận” chỉ nên dừng lại ở việc làm tăng sức khỏe mắt cho con, chứ không thể chữa cận.
Đối với các bé dưới 18 tuổi mắc tật khúc xạ, bố mẹ nên tìm hiểu kĩ các thông tin liên quan đến tật khúc xạ, đưa con đến các phòng khám chuyên khoa để mua được một cặp kính phù hợp với trẻ, đồng thời bổ sung thêm các thực phẩm chức năng, ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, có chế độ sinh hoạt ngủ nghỉ hợp lý, tập cho con các thói quen tốt và đi khám định kỳ đều đặn.
Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN