TIN TỨC

CHỮA CẬN THỊ BẰNG THUỐC NHỎ MẮT CÓ ĐEM LẠI HIỆU QUẢ KHÔNG?

27-04-2018
Theo các nghiên cứu chuyên sâu, các chuyên gia về mắt đã dự báo rằng đến năm 2050, ước tính có 49,8% dân số thế giới, tức hơn bốn tỷ người có thể mắc tật cận thị. Đây là một con số rất đáng báo động. Cũng chính vì vậy, việc nghiên cứu và tìm ra các phương pháp chữa trị các tật về mắt an toàn và hiệu quả đang được gấp rút đẩy mạnh. Gần đây, thông tin có thể chữa cận thị bằng thuốc nhỏ mắt đang là một thông tin rất hot, thu hút được sự chú ý của nhiều người. Vậy có thật là thuốc mắt có thể chữa cận thị hay không?
1.Thực trạng hiện nay : Các tật khúc xạ mắt đang gia tăng ở mọi lứa tuổi.
Trong những năm gần đây, số lượng những người cận thị, viễn thị đang gia tăng một cách chóng mặt, nhất là ở độ tuổi học sinh, sinh viên. Tính đến năm 2015, thống kê ở Việt Nam cho thấy trẻ em trong độ tuổi từ 6 đến 15 tuổi có tỷ lệ mắc tật khúc xạ từ 25% đến 40% ở khu vực thành thị, và từ 10% đến 15% tại khu vực nông thôn. Điều này có nghĩa là có đến hơn 3 triệu trẻ em đang mắc các tật khúc xạ, và con số này được cảnh báo sẽ còn tăng nhanh.
Tuy nhiên, vì việc đeo kính khá bất tiện và mất thẩm mỹ, nên nhiều người đã tìm đến các phương pháp như: Dùng kính ortho-K, dùng kính áp tròng ban ngày hay phổ biến nhất là phẫu thuật bằng tia laser. Tuy nhiên,bất cứ phương pháp nào cũng có những nhược điểm riêng.

Tỷ lệ mắc tật khúc xạ từ 25% đến 40% ở khu vực thành thị, và từ 10% đến 15% tại khu vực nông thôn
 
2.Thông tin có thể chữa cận bằng thuốc nhỏ mắt đến từ đâu?
Trên thực tế, các nhà khoa học tại Israel đang nghiên cứu một loại thuốc nhỏ mắt đặc biệt, chứa các hạt nano siêu nhỏ, giúp tăng thị lực, nhờ đó bệnh nhân mắc các tật khúc xạ có thể từ bỏ cặp kính mà không cần phải phẫu thuật hay sử dụng những loại kính áp tròng khác. Loại thuốc nhỏ mắt này có tên là “nanodrops”, hiện đã được thử nghiệm trên lợn và thu được kết quả rất khả quan. Những chú lợn trong thử nghiệm này đều đã tăng thị lực rất rõ rệt.
Không chỉ có các nhà khoa học tại Israel thử nghiệm phương pháp này, mà nhóm nghiên cứu của Đại học Bar-Ilan cũng đã đã phát minh một liệu pháp, bao gồm 3 giai đoạn, cũng dùng thuốc nhỏ mắt nano. Liệu trình này bao gồm:
-       Giai đoạn 1: Kiểm tra thị lực kĩ lưỡng.
-       Giai đoạn 2: Các bác sĩ sẽ chiếu một loại laser đặc biệt lên mắt bệnh nhân trong thời gian rất ngắn (không đến 1 giây).
-       Giai đoạn 3: Nhỏ nước mắt nano.

Các nhà khoa học tại Israel đang nghiên cứu một loại thuốc nhỏ mắt đặc biệt, chứa các hạt nano siêu nhỏ, giúp tăng thị lực
3.Cơ chế hoạt động và ưu khuyết điểm của phương pháp chữa cận thi bằng thuốc nhỏ mắt.
Cả hai phương pháp nói trên đều có cơ chế hoạt động là đưa các hạt nano vào những vùng khuyết điểm trên bề mặt giác mạc, chữa lành những vết thương, đồng thời làm thay đổi chỉ số khúc xạ, từ đó chữa lành các tật khúc xạ cho người bệnh.
Cho dù phương pháp này chưa được thử nghiệm rộng rãi, nhưng các nhà khoa học đã lường trước được một số nhược điểm như:
-       Mắt cần thời gian để tự hồi phục.
-       Bệnh nhân phải lặp lại quá trình này sau 1- 2 tháng để có thể duy trì được thị lực ở mức cao nhất.
Có thể nói, hiện chưa có thông báo chính xác nào về việc phương pháp thuốc nhỏ mắt nano có thể điều trị dứt điểm các tật khúc xạ như cận, viễn, loạn trong thời gian dài như nhiều thông tin được đưa ra gầy đây. Tuy nhiên, việc chữa cận thị bằng phương pháp này cũng mở ra nhiều hy vọng cho các bệnh nhân bị tật khúc xạ mắt. Thử nghiệm lâm sàng dự kiến sẽ được tiến hành vào cuối năm nay.
 Cơ chế hoạt động là đưa các hạt nano vào những vùng khuyết điểm trên bề mặt giác mạc, chữa lành những vết thương, đồng thời làm thay đổi chỉ số khúc xạ
Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN